• Rung chuôn vàng
  • Hình flycam
  • khoa 2
  • GCN
  • Lễ trao giải PNVN 2014
  • HCLD hang 2
  • Defense

Hội thảo “Xu hướng ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong bảo quản và chế biến thực phẩm”

Nhằm giới thiệu các ứng dụng công nghệ mới tiên tiến trên giới trong bảo quản nông sản và chế biến thực phẩm; đặc biệt hỗ trợ thúc đẩy việc tiếp cận đổi mới công nghệ cho các cá nhân, tổ chức ngành công nghiệp thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao phối hợp cùng Khoa Công nghệ Thực phẩm – Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. Hồ Chí Minh, tổ chức Hội thảo chủ đề: “Xu hướng ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong bảo quản và chế biến thực phẩm”.

Buổi hội thảo diễn ra với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp, đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Thực phẩm, các Sở, Ban, Ngành và các đơn vị liên quan.  Ngoài ra, hội thảo này cũng được sự quan tâm của một số cựu sinh viên Khoa Công nghệ Thực phẩm đang công tác trong các lĩnh vực thực phẩm (Công ty Highland Dragon Foods; Công ty CP XNK Thực phẩm Cao Nguyên; HTX Lâm Nông Minh Bạch; Mộc Lan Viện; …).

Một số nội dung đáng chú ý trong buổi hội thảo.

GS. Đống Thị Anh Đào - Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM đã đưa ra một số nội dung về Hệ thống quản trị chất lượng sản phẩm.  Chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng bởi: phương thức quản lí, nguồn nhân lực, nguồn vốn... Hệ thống quản trị chất lượng tiên tiến, hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đồng thời yêu cầu cao hơn về trách nhiệm của người lao động.

Qua phần trình bày của TS. Lê Minh Hùng, ta được biết đến các công nghệ xử lý và bảo quản rau quả sau thu hoạch. Nhu cầu thị trường xuất khẩu ngày càng tăng, ngoài việc phải tuân thủ các quy trình sản xuất trên đồng ruộng để đạt tiêu chuẩn thì các khâu sau thu hoạch cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu theo chuẩn HACCP, BRC... đồng thời áp dụng các công nghệ thiết bị phù hợp: chiếu xạ, MAP, NIR,.. nhằm từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đồng thời hạn chế tổn thất sau thu hoạch rau quả tại Việt Nam.

ThS. Đỗ Thị Lan Nhi (Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Tp. HCM) đã đề xuất các giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản lý chất lượng & ATTP hướng tới mục tiêu tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo thực phẩm tới tay người tiêu dùng.

Theo như ThS. Nguyễn Thị Nhã Trúc (Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp. HCM) có trình bày về vấn đề quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn”. Phải tích cực kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm. Lựa chọn và thẩm định các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đáp ứng quy mô và yêu cầu nhằm đưa vào “chuỗi thực phẩm an toàn”. Tăng cường các công tác truyền thông, đưa tin các cơ sở được cấp giấy chứng nhận tới tay người tiêu dùng.

 Theo như ThS. Nguyễn Thị Nhã Trúc (Ban Quản lý An toàn thực phẩm Tp. HCM) có trình bày về vấn đề quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn”. Phải tích cực kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm. Lựa chọn và thẩm định các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đáp ứng quy mô và yêu cầu nhằm đưa vào “chuỗi thực phẩm an toàn”. Tăng cường các công tác truyền thông, đưa tin các cơ sở được cấp giấy chứng nhận tới tay người tiêu dùng.

 Và còn rất nhiều ý kiến, tham luận và đóng góp vô cùng có ý nghĩa và bổ ích đến từ rất nhiều đoàn thể, ban ngành khác. Qua buổi hội thảo đã đem tới cho các bạn sinh viên khoa công nghệ thực phẩm những điều rất bổ ích, những kiến thức thực tiễn, liên quan đến thực tế. Giúp các bạn hiểu rõ và định hướng đúng đắn cho tương lai và nghề nghiệp của mình.

 

 

 

 

Các tin khác